ẢNH HƯỞNG CỦA CHẤT LÀM CHÍN TRÁI CÂY LÊN SỨC KHỎE CON NGƯỜI

Người tiêu dùng vẫn rỉ tai nhau về các loại trái cây có “tiêm thuốc” ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta đều đang mập mờ về thông tin này. Vậy, chất làm chín trái cây là chất gì? Cụ thể nó có những ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

Có thể bạn quan tâm:

>> Đổi bình khí Acetylen

>> Đổi bình oxy công nghiệp

CHẤT LÀM CHÍN TRÁI CÂY

Các loại trái cây như chuối, xoài, đu đủ thường rất khó canh chuẩn được ngày chín vừa. Sau khi chín, chúng cũng đặc biệt khó trong khâu bảo quản. Thường rất nhanh bị mềm nhũn, phần thịt không chắc chắn và dễ hư hại. Vì vậy, người ta sử dụng đất đèn như một phương pháp ủ chín truyền thống các loại trái cây trên. Không có một công thức nào chia tỷ lệ đất đèn hợp lý khi ủ. Vì vậy, tất cả chỉ dựa vào áng chừng và kinh nghiệm của người ủ.

Người ta ủ kín trái cây với đất đèn trong 12 giờ. Sau đó để thoáng và chờ thêm nửa ngày để trái cây chín đều. Nhiều người kết hợp thêm phương pháp làm lạnh để 1 – 2 ngày sau trái cây chín có màu vàng đẹp hơn. Bằng phương pháp trên, phần thịt dẻo và chắc hơn. Trái cây có thể để được 3 – 4 ngày sau khi chín.

ẢNH HƯỞNG CỦA CHẤT LÀM CHÍN TRÁI CÂY LÊN SỨC KHỎE CON NGƯỜI

Đất đèn sẽ sinh ra khí acetylen. Đây là loại khí rất dễ gây cháy chỉ với nồng độ thấp. Dưới 2,5%, acetylen có thể không gây ngộ độc khí cho người. Song nồng độ trên 33% có thể gây ra ngất xỉu, hôn mê. Người tiếp xúc và sử dụng đất đèn, acetylen trong thời gian dài sẽ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho sức khỏe. Bạn có thể tự chẩn đoán ngộ độc acetylen qua một số triệu chứng bên ngoài. Như khát nước, khó nuốt, ói mửa, miệng, cổ hay họng có cảm giác ngứa ngáy. Nghiêm trọng hơn, nó có thể làm hỏng mắt vĩnh viễn.

Đối với người tiêu dùng sản phẩm được ủ chín bằng đất đèn. Thỉnh thoảng có thể phân biệt bằng cách ngửi thấy mùi hôi trên trái cây. Trong khi trái cây chín tự nhiên có mùi thơm đặc trưng. Ngoài ra, trong đất đèn có thêm arsenic và phosphor hydride. Người ăn sẽ có các triệu chứng khó chịu dạ dày, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy. Nghiêm trọng hơn là có thể bị viêm loét dạ dày và tá tràng.

Đó chính là lý do trước khi ăn trái cây cần rửa kỹ dưới vòi nước sạch, tốt nhất là gọt bỏ lớp vỏ. Hy vọng thông tin về chất làm chín trái cây sẽ giúp quý khách hàng nắm rõ hơn về mối nguy hại cho sức khỏe từ trái cây kém chất lượng. 

CÔNG TY TNHH SÀI GÒN AIR LIQUIDE

66/4 Đường TA11, P.Thới An, Q12, Tp.Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028)66 806 323 – 0968.634 926

Hotline: 0989.426 726

Trả lời